Làm thế nào để hoàn thành mục tiêu

2
Làm thế nào để hoàn thành mục tiêu
5 (3 votes)

Mỗi người đều có những ước mơ. Ước mơ ấy có thể lớn hoặc nhỏ, và chúng có tầm quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Việc đạt được những mục tiêu này có liên quan đến niềm vui và hạnh phục của chúng ta, và cũng là cách để chúng ta nâng cao lòng tự trọng.

Quá trình phấn đấu cho mục tiêu trong bài viết này sẽ giúp chúng ta phát triển bản thân tốt hơn. Vì vậy, cho dù ước mơ của bạn là kiếm được một triệu đô la, hay trở thành một nghệ sĩ, hoặc trở thành một vận động viên đẳng cấp trên thế giới. Đừng chần chừ nữa, hãy bắt đầu hướng đến mực tiêu của bạn ngay hôm nay.

Bài viết này Hiếu dịch từ bài báo của chuyên gia nước ngoài. Đảm bảo nội dung thuần Việt và chính xác.

Thiết lập những mục tiêu

Xác định bạn đang muốn gì

Bước đầu tiên là hãy suy nghĩ xem bạn đang muốn đạt được những gì. Có thể là một sự thay đổi lớn hoặc nhỏ, nhưng hãy dành thời gian để nghĩ về những gì bạn mong muốn đạt được. Đây là bước đầu tiên để thành công.

Thiết lập những mục tiêu, xác định bạn đang muốn gì
Thiết lập những mục tiêu, xác định bạn đang muốn gì
 • Ví dụ: có phải mục tiêu của bạn là trở thành một người hạnh phục hơn? Hay bạn muốn chơi một loại nhạc cụ nào đó? Bạn có muốn giỏi thể thao? Hoặc trở nên mạnh khỏe hơn? Tất cả những điều này được xem là mục tiêu, và tùy thuộc vào những gì bạn mong muốn.

Xác định ý nghĩa mục tiêu đó

Một khi khi chúng ta đã có mục tiêu, hãy nghĩ xem chúng có ý nghĩa như thế nào với bạn. Có thể cùng một mục tiêu nhưng đối với mỗi người sẽ có những ý nghĩa khác nhau.

Xác định ý nghĩa mục tiêu đó
Xác định ý nghĩa mục tiêu đó
 • Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là trở thành người hạnh phục hơn, bạn cần nghĩ xem những điều hạnh phúc đó có ý nghĩa thế nào với bạn. Cuộc sống hạnh phúc sẽ trông như thế nào và những điều gì sẽ làm cho bạn hạnh phúc?
 • Việc này cũng áp dụng được cho những mục tiêu nhỏ hơn. Nếu mục tiêu của bạn là muốn học chơi đàn guitar, vậy thì nó có ý nghĩa gì với bạn? Có thể là giúp bạn trở thành người đệm đàn để mọi người cùng hát trong những bữa tiệc. Hoặc bạn đang phấn đấu để trở thành một nghệ sĩ guitar cổ điển. Đây là những ý nghĩa được xác định khác nhau cùng từ một mục tiêu muốn học chơi guitar.

Đặt câu hỏi tại sao

Đây là điều quan trọng. Hãy dành chút thời gian để nghĩ về lý do tại sao bạn đang thiết lập mục tiêu mà bạn đã chọn. Khi bạn nghĩ về những động lực của bạn, có thể bạn sẽ điều chỉnh lại mục tiêu sao cho phù hợp.

Đặt câu hỏi tại sao
Đặt câu hỏi tại sao
 • Ví dụ: hãy tưởng tượng mục tiêu của bạn là học chơi đàn guitar. Bạn hãy suy nghĩ về lý do tại sao. Có phải bạn thấy rằng việc chơi đàn guitar rất phổ biến tại trường học của bạn nên bạn cũng muốn biết chơi guitar? Nếu vậy thì động lực này chưa thật sự tốt để bạn muốn học guitar. Hãy nghĩ đến lý do khác tốt hơn, chẳng hạn như nó sẽ giúp bạn hòa hợp mọi người cùng tụ lại với nhau ca hát tại bất cứ đâu, như thế thì tốt hơn là bạn muốn biết guitar cho bằng người khác.

Liệu mục tiêu đó thực tế không?

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Bạn cần cân nhắc xem mục tiêu của mình có thực tế hay không. Đáng buồn là không phải ước mơ nào cũng có thể trở thành hiện thực. Nếu mục tiêu của bạn nằm ngoài khả năng, đừng buồn, hãy dành thời gian để tạo một mục tiêu khác.

Liệu mục tiêu đó thực tế không?
Liệu mục tiêu đó thực tế không?
 • Hãy tưởng tượng xem nếu bạn quyết định mục tiêu là trở thành một cầu thủ bóng rổ hàng đầu thế giới. Đây là một mục tiêu đầy thách thức cho bất cứ ai muốn đạt được, nhưng nó có thể với một số người. Nếu chiều cao của bạn chỉ có 1m5 thì mục tiêu này đã quá tầm với của bạn. Điều này sẽ khiến bạn thất bạn và chán nãn.
 • Bạn vẫn có thẻ chơi bóng rổ với bạn bè của mình. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trở thành một người chơi thể thao giỏi, bạn hãy xem xét chọn những môn thể thao không quan trọng chiều cao.

Lập kế hoạch cho mục tiêu

Suy nghĩ và viết ra giấy

Khi đã xác định chắc chắn mục tiêu rồi, chúng ta cần làm cho nó cụ thể hơn và lên một kế hoạch để đạt được nó.

Lập kế hoạch cho mục tiêu, suy nghĩ và viết ra giấy
Lập kế hoạch cho mục tiêu, suy nghĩ và viết ra giấy

Bước đầu tiên là bạn hãy viết một cách thoãi mái, tư duy về những phương hướng của bạn cho mục tiêu đó, chẳng hạn như:

 • Ý tưởng trong lương lại của bạn.
 • Những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ ở thần tượng của bạn.
 • Những điều có thể làm tốt hơn.
 • Những điều bạn muôn tìm hiểu thêm.
 • Thói quen và tính cách mà bạn cần cải thiện.

Bước này có ý nghĩa giúp bạn tưởng tượng phong phú về những mục tiêu có khả năng và hướng giải quyết chúng. Sau khi viết ra những mục tiêu đó lên giấy, bạn hãy cân nhắc mức độ quan trọng của chúng đối với bạn.

Cụ thể hơn

Khi bạn đã nghĩ ra những mục tiêu và những phương hướng để giải quyết. Bây giờ chúng ta cần phải cụ thể chúng hơn nữa. Sử dụng những miếng ghi chú (notes) để ghi lại những phần trong phương hướng giải quyết và những quyết định của bạn ở phần trước.

Cụ thể hơn mục tiêu
Cụ thể hơn mục tiêu
 • Một mục tiêu mơ hồ như “Tôi muốn chơi đàn tốt hơn nên tôi sẽ học hết sức mình” chẳng có hiệu quả. Tốt nhất phải là “Tôi muốn có thể đàn được bài hát mà tôi yêu thích trong vòng 5 tháng”. Phải rõ ràng, có thời hạn, không nói kiểu mơ hồ.
 • Hãy bỏ qua những mục tiêu chung chung như “Tôi muốn trở nên giàu có”. Hãy tập trung vào những thành tựu có khả năng gần hơn như là “Tôi muốn nắm vũng kiến thức đầu tư vào thị trường chứng khoán”, chẳng hạn vậy. Hoặc là thay vì “Tôi muốn chơi guitar” thì mục tiêu chi tiết hơn là “Tôi muốn chơi guitar trong một ban nhạc rock”, phải cụ thể bạn nhé.
 • Có rất nhiều ý tưởng hay bạn có thể viết tại đây, cố gắng mô tả mục tiêu của bạn càng chi tiết càng tốt.

Cân nhắc đến việc sử dụng phương pháp SMART

Một cách để cụ thể và đánh giá mục tiêu của bạn là sử dụng phương pháp SMART. Đây là một cách để tiếp cận việc thiết lập mục tiêu của bạn.

Cân nhắc đến việc sử dụng phương pháp SMART
Cân nhắc đến việc sử dụng phương pháp SMART

Theo đó, bạn sẽ tinh chỉnh những mục tiêu của bạn bằng cách đánh giá theo các tiêu chí sau:

 • Specific: cụ thể, rõ ràng.
 • Measurable: đo lường được.
 • Achievable: có thể đạt được.
 • Relevant: phù hợp
 • Time-bounded: giới hạn thời gian.

Xếp hạng cho các mục tiêu của bạn

Nhiều người có nhiều mục tiêu khác nhau. Trong thực tế, khi bạn đang viết chúng ra, bạn có thể phát hiện ra rằng bản thân bạn thực sự momg muốn đạt được nhiều hơn một mục tiêu. Trong trường hợp này, một ý tưởng tốt là xếp hạng thứ tự quan trọng của các mục tiêu đó.

Xếp hạng cho các mục tiêu của bạn
Xếp hạng cho các mục tiêu của bạn
 • Việc xếp hạng các mục tiêu sẽ giúp bạn tập trung vào những điều có ý nghĩa với bạn.
 • Ví dụ: bạn có thể muốn kiếm một bằng tiến sĩ vật lý, học cách chơi guitar cổ điển, đọc hết các tác phẩm của Tolstoy, và chạy marathon. Nếu bạn cố gắng làm hết những việc này cùng lúc thì có lẽ là không thực tế đúng không. Quyết định mục tiêu nào quan trọng nhất sẽ giúp bạn lên kế hoạch dài hạn hoặc ngắn hạn cho chúng.
 • Một phần trong quá trình này là đánh giá mức độ cam kết thực hiện cho mỗi mục tiêu. Một sự khó khăn hoặc một mục tiêu dài hạn mà bạn không cam kết cao thì khó mà đạt được. Nhưng nếu bạn chỉ có một mục tiêu chẳng hạn “có bằng tiến sĩ vật lý” thì không cần sắp xếp gì vì nó là mục tiêu duy nhất.

Hình dung ra các tác động của mục tiêu

Dành thời gian để suy nghĩ về mỗi mục tiêu đó sẽ tác động đến cuộc sống của bạn như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn xác định được lợi ích của việc phấn đầu cho mỗi mục tiêu của bạn.

Hình dung ra các tác động của mục tiêu
Hình dung ra các tác động của mục tiêu
 • Nghĩ về những điều này cũng sẽ giúp bạn hình dung ra quá trình phấn đấu cho các mục tiêu. Nó có thể giúp bạn tăng thêm động lực.

Tạo những mục tiêu nhỏ

Hầu hết các mục tiêu đều có thể đạt được nếu chúng ta chia nhỏ nó ra thành các nhiệm vụ nhỏ hơn. Hãy chia nhỏ mục tiêu của bạn thành các mục tiêu con.

Tạo những mục tiêu nhỏ
Tạo những mục tiêu nhỏ
 • Ví dụ: nếu bạn muốn học chơi guitar, mục tiêu nhỏ đầu tiên có thể là “mua một cây đàn guitar thật tốt”. Kế tiếp là “đăng ký một khóa học cơ bản”. Và tiếp nữa bạn sẽ “học được những hợp âm từ cơ bản đến nâng cao”.
 • Tạo ra một kế hoạch cho những mục tiêu nhỏ này có thể giúp bạn giữ tập trung vào tiến độ thực hiện. Như ở ví dụ trên, bạn có thể nhắm đến việc “có đủ tiền để mua một cây guitar trong vòng 2 tháng”. Bạn có thể lến kế hoạch “đăng ký vào một khóa học sau khi mua đàn một tuần”. Rồi “học các hợp âm cơ bản trong vòng 2 tháng”…vân vân và mây mây.

Nhận biết các trở ngại

Cuối cùng nhưng cũng quan trọng. Hãy nghĩ đến những trở ngại có thể cản đường đến mục tiêu của bạn. Nghĩ về những điều này một cách tích cực sẽ giúp bạn có cơ hội tìm ra ý tưởng để giải quyết các trở ngại.

Nhận biết các trở ngại
Nhận biết các trở ngại
 • Ví dụ: bạn có thể nhận thấy học phí các khóa học vượt quá khả năng của bạn bây giờ. Như thế bạn cần nghĩ ra giải pháp để kiếm tiền cho các khóa học. Hoặc bạn có thể cân nhắc học theo những cuốn sách, hay video trên mạng.

Theo dõi tiến độ mục tiêu

Dành thời gian để thực hiện

Đây là những điều bạn có thể làm để giúp bạn thực hiện quá trình dễ dàng hơn và giúp bạn giữ tập trung vào mục tiêu. Vào cuối ngày, những nhiệm vụ trong ngày đều phải đạt được bằng cách dành thời gian và nỗ lực hết mình.

Theo dõi tiến độ mục tiêu, dành thời gian để thực hiện
Theo dõi tiến độ mục tiêu, dành thời gian để thực hiện
 • Nghĩ về bạn mong muốn đạt được mục tiêu trong bao lâu, và bạn muốn khi nào hoàn thành. Ví dụ: tưởng tượng rằng bạn sẽ cần 30 giờ luyện tập để chơi đàn vững hơn. Và bạn muốn thực hiện 30 giờ đó trong vòng 1 tháng. Bạn sẽ cần dành thời gian mỗi ngày bao nhiêu tiếng để đạt số giờ đó trong tháng.
 • Không có cách nào để vượt qua thử thách thời gian. Nếu bạn thật sự cam kết với mục tiêu của bạn, quyết tâm thì bạn sẽ làm được.

Thực hiện nhiệm vụ như một thói quen

Một cách để không vượt quá thời gian là bạn thực hiện, luyện tập các nhiệm vụ mỗi ngày. Lên lịch trình để luyện tập những mục tiêu của bạn mỗi ngày. Làm nhiều bạn sẽ nhanh nhạy hơn và không bị vượt mức hời gian đề ra.

Thực hiện nhiệm vụ như một thói quen
Thực hiện nhiệm vụ như một thói quen

Ví dụ: bạn có thể dành nữa tiếng từ 6h30 để thực hiện cân chỉnh âm trên đàn. Bạn có thể dành thêm nữa tiếng từ 7h đến 7h30 để thực hành các hợp âm. Bạn có thể dành 15 phút từ 7h30 để học chơi một bài hát cụ thể. Nếu bạn kiên trì mỗi ngày, không chỉ guitar và bất cứ nhạc cụ nào bạn cũng chinh phục được.

Theo dõi tiến độ của bạn

Một khi bạn đang trên đường tiến đến những mục tiêu của bạn, hãy theo dõi tiến độ nhiệm vụ qua nhật ký hoặc sử dụng lịch làm việc, ghi lại các móc thời gian, các mục tiêu con đã đạt được…

Theo dõi tiến độ của bạn
Theo dõi tiến độ của bạn
 • Theo dõi tiến độ của bạn có thể giúp bạn duy trì động lực. Bằng cách là đánh dấu những thành tựu mà bạn đã đạt được.
 • Duy trì nhật ký mỗi ngày về quá trình thực hiện cũng là một cách tốt để giảm stress. Bạn có thể cảm thấy mình đang dần đạt được những mục tiêu.

Giữ động lực

Một trong những phần khó khăn nhất của việc theo đuổi mục tiêu, đặc biệt là mục tiêu dài hạn chính là giữ động lực. Thực hiện những mục tiêu con có thể đạt đượctheo dõi tiến độ của bạn sẽ giúp bạn giữ được động lực. Nhưng bạn có thể cần củng cố động lực.

Giữ động lực
Giữ động lực
 • Củng cố động lực có nghĩa là bạn đặt ra những phần thưởngtha thứ cho sự đánh đổi để những hành động của bạn. Có lại loại củng cố động lực.
 • Thứ nhất, củng cố tích cực giúp bạn có thêm động lực bằng cách tự thưởng. Ví dụ: bạn tự thưởng cho mình khi đạt được một mục tiêu con bằng cách đi ăn một món ngon bạn thích.
 • Thứ 2, củng cố tiêu cực là bạn sẽ cho phép mình được vi phạm một việc khác để giúp bạn đạt được mục tiêu. Ví dụ: bạn cho phép bản thân bỏ qua những việc vặt trong một tuần (đi chơi với bạn bè, gặp người yêu chẳng hạn) để có thời gian giúp đạt được mục tiêu dễ dàng hơn.
 • Một cách củng cố khác có hiệu quả hơn bằng cách là bạn duy trì động lực để tránh bị phạt. Hãy tự phạt bản thân mình khi sai phạm những cam kết với mục tiêu đã đặt ra. Có phạt có thưởng, đừng quên đánh dấu cho những thành tựu đạt được ngay khi có thể.

Lời kết

Bài viết này hơn 2500 từ và là bài đầu tiên của chuyên mục mới là Tư duy. Một hướng mới cho Minh Hiếu Website để đa dạng nội dung và cũng gần gũi với chủ đề học tập. Hy vọng sẽ giúp ít được cho các bạn. Hãy tham gia thảo luận và đưa ra đánh giá, ý kiến của bạn để chúng ta học hỏi nhau nhé!

2 Thảo luận

 1. Bài viết đã nêu ra khá cụ thể các bước cần thực hiện. Song cái chính mà mình muốn bổ sung và nhấn mạnh đó là mọi người sẽ phải đối mặt với những khó khăn hoặc sự thất vọng trong quá trình nỗ lực để đạt được các mục tiêu. Mọi người sẽ không tránh khỏi những điều đó, cần có một quyết tâm lớn, sẵn sàng trả giá cho điều đó. Nếu mọi người không thể làm điều đó thì đừng cố gắng nữa bởi vì nếu không đi được đến cùng thì mọi thứ sẽ trở nên vô nghĩa. Không ai có thể đạt được mục tiêu nào đó mà không phải gắng sức hoặc làm hời hợt và cứ kéo dài điều đó. Điều có thể giúp ai đó vượt qua những khó khăn đó là quyết tâm và hành động không nghĩ ngợi về các lý do, các trở ngại có thể xảy ra, chỉ có hành động mới cho kết quả, mới cho bạn biết cần phải làm gì tiếp theo. Bất kể là làm gì để hướng tới mục tiêu cũng sẽ xóa tan những suy nghĩ lo lắng, nghi ngờ và chán nản.

  • Chào bạn. Hiếu rất cảm ơn bình luận tâm đắc của bạn.
   Đúng là chúng ta phải hành động mới có kết quả và phải trả giá (chi phí cơ hội) nhiều thứ khác thì mới sớm đạt mục tiêu.
   Trang của bạn có vẽ gần gũi với chuyên mục này của Hiếu. Hy vọng tương lai chúng ta sẽ ghé thăm nhau nhiều hơn.

Đăng một thảo luận

Please enter your comment!
Please enter your name here