Hướng dẫn Google Drive toàn tập

40
Hướng dẫn Google Drive toàn tập
5 (3 votes)

Google Drive là dịch vụ lưu trữ hot nhất hiện nay, điều đặc biệt hơn các dịch vụ lưu trữ khác là dung lượng miễn phí lên đến 15GB, hổ trợ xem trước các file Office, hình ảnh, clip… dễ dàng chia sẽ và tải về với tốc độ nhanh hơn các dịch vụ lữu trữ khác gấp nhiều lần.

Một số chức năng nổi bật của Google Drive ngoài lưu trữ tệp là tạo Google Form (Google Biểu mẫu) và Google Photos (Lưu trữ hình ảnh). Đối với Google Photos thì không giới hạn dung lượng miễn phí.
Dù bạn là ai, ở lĩnh vực nào. Hiếu chắc chắn Google Drive không thể thiếu với bạn nếu bạn biết lợi ích khi sử dụng nó. Chúng ta cùng khám phá trong bài hướng dẫn google drive này.

Tạo tài khoản Google Drive

Tài khoản Google sử dụng chung hết cho tất cả sản phẩm của họ, nếu bạn đã có tài khoản Google hay Gmail bạn có thể dụng dụng nó hoặc đăng ký tài khoản Google.

Sau khi có tài khoản Google bạn có thể vào Drive.google.com để bắt đầu. Khi mới vào sẽ thấy giao diện như bên dưới.

Hướng dẫn Google Drive

Tạo thư mục và upload dữ liệu lên Google Drive

Để tạo thư mục bạn nhấp vào ô “Mới” như hình dưới và chọn “Thư mục” sau đó bạn đặt tên và nhấp tạo.

Hướng dẫn Google Drive

Bạn có thể tùy chỉnh thư mục vừa tạo bằng cách nhấp chuột phải vào thư mục đó và tùy chọn thay đổi tên hay màu sắc chẵng hạn.

Hướng dẫn Google Drive

Upload dữ liệu bạn cũng nhập vào ô “Mới” và chọn “Tải tệp lên” nếu như dó là 1 tệp. Nếu bạn có nhiều tệp muốn tải lên cùng lúc bạn có thể chọn “Tải thư mục lên”.

Hướng dẫn Google Drive

Để tải về bất cứ tệp hay thư mục bạn chỉ việc nhấp chuột phải vào tệp hay thư mục đó và chọn “Tải xuống”.

Hướng dẫn Google Drive

Tuy nhiên cách này đòi hỏi bạn phải đăng nhập tài khoản, nếu bạn không muốn đăng nhập hay muốn gửi cho ai đó thì bạn phải sử dụng chức năng chia sẻ.

Chia sẻ Google Drive

Nhấp chuột phải vào tệp hay thư mục bạn muốn chia sẽ và chọn “Chia sẻ” hoặc “Nhận liên kết có thể chia sẽ được”.

chia sẻ link Google Drive

Nếu chọn chia sẻ thì bạn sẻ có thêm tùy chọn cho người được xem và quan trọng là bạn lấy đường dẫn đó là được. Nút màu xanh có nghĩa là đã bật chia sẽ tệp hay thư mục đó.

chia sẻ link Google Drive

Như vậy bạn đã có thể chia sẻ link Google Drive và dùng nó để tải mà không cần đăng nhập.

Tạo Google Form

Google Form (Google Biểu mẫu) được dùng rộng rãi để lấy thông tin, ý kiến khách hàng, tạo form đăng ký và bây giờ còn có thể tạo bài kiểm tra có thang điểm.
Bạn nhấp vào “Mới” di chuột xuống Ứng dụng khác và chọn “Google Biểu mẫu”.

Tạo Google Form

Lập tức bạn được đưa đến giao diện như sau. Bạn đặt tên cho Biểu mẫu và thêm các câu hỏi, chú ý là câu hỏi có bắt buộc thì bạn bật nút bắt buộc ở câu hỏi đó. Di chuyển các câu hỏi bằng nút 6 chấm như hình dưới.

Tạo Google Form

Có nhiều kiểu trả lời phổ biến là Trả lời ngắn, Đoạn, Trắc nghiệm (chọn 1 đáp án) và Hộp kiểm (chọn nhiều đáp án).

Tạo Google Form

Bạn có thể tùy biến một chút cho đẹp. Nhấp vào nút Paint và chọn màu hay hình ảnh nền. Trong nội dung form bạn cũng có thể chèn ảnh, video… bằng công cụ dọc bên phải.

Tạo Google Form

Một phần quan trọng nữa là cài đặt. Ở tab Cài đặt chung bạn cần quan tâm chọn “Thu thập địa chỉ email” nếu bạn muốn lấy email của khách và bạn có cho phép họ sửa lại câu trả lời đã nộp hay không.

Tạo Google Form

Ở tab Bản trình bày, các tùy chọn trong đó dường như không quan trọng và không có gì ảnh hưởng, bạn chỉ cần thay đổi câu cảm ơn cho phù hợp.

Tạo Google Form

Nếu bạn cần tạo một bài kiểm tra có thang điểm thì qua tab Bài kiểm tra và xem hướng dẫn tiếp theo. Nếu không, bạn có thể bỏ qua.

Tạo bài kiểm tra với Google Biểu mẫu

Ở tab bài kiểm tra trong cài đặt, bạn bật tùy chọn “Đặt làm bài kiểm tra” và xem xét một số tùy chọn áp dụng cho người trả lời như bên dưới. Nhớ nhấp lưu nhé.

Tạo Google Form

Lúc này các câu hỏi sẽ xuất hiện tùy chọn đáp án và điểm bạn chấp vào “Đáp án” như hình dưới để cài đặt đáp án đúng và điểm cho câu hỏi.

Tạo Google Form

Nếu là câu Trắc nghiệm hay Hộp kiểm thì bạn chọn đáp án đúng của bạn, nếu là Trả lời ngắn hoặc Đoạn thì bạn phải ghi ra. Đừng quên cho điểm nhé.

Tạo Google Form

Nếu bạn muốn có phản hồi ngay khi khách vừa chọn câu trả lời thì nhấp vào “Thêm phản hồi trả lời” và ghi phản hồi của bạn.

Tạo Google Form

Sau khi tạo xong Google Biểu mẫu bạn phải gửi cho người khác đúng không? Nhưng bạn cũng nên xem trước Biểu mẫu của mình có ỗn không trước khi gửi bằng cách nhấp vào nút con mắt nhé. Ỗn rồi bạn nhấp vào nút Gửi, bật Rút ngắn URL và lấy đường dẫn đó gửi cho khách của bạn.

Tạo Google Form

Bạn có thể quản lý Biểu mẫu của mình bằng trang chủ Google Drive hoặc trang quản lý Biểu mẫu.

Tạo Google Form

Để xem các câu trả lời bạn nhấp vào “Câu trả lời” như hình dưới.

Tạo Google Form

Nếu nó khó coi thì bạn có thể xem theo bằng như Excel (Bảng tính) bằng cách nhấp vào nút Bảng tình và chọn như mình.

Tạo Google Form

File Excel câu trả lời được lưu cùng nơi với Biểu mẫu đó.

Tạo Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày

Thực chất thì chức năng này giống như bạn tạo Word, Excel và Powerpoint thôi, tuy nhiên bạn sẽ sử dụng và lưu online. Nhấp vào “Mới” và chọn Google Tài liệu, Google Trang tính hay Google Trang trình bày.

Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày

Sử dụng nó chẵng khác nào bộ Office trên máy tính bạn đâu nhé. Ở đây mình không nói thêm.

Hướng dẫn Google Photos

Đây là chức năng lưu trữ và chia sẽ ảnh trong Google Drive. Mặc định dung lượng miễn phí không giới hạn.

Hướng dẫn Google Photos

Bạn nên tạo album để thuận tiện quản lý ảnh và chia sẽ ảnh qua Google Photos.

Hướng dẫn Google Photos

Khi tải ảnh lên, nếu bạn bật tùy chọn giữ nguyên dung lượng file ảnh thì tấm ảnh đó sẽ bị tính dung lượng. Theo mình thì để mặc định ảnh vẫn nét.

Hướng dẫn Google Photos

Thêm ảnh vào album thì bạn nhấp vào album đó rồi nhấp nút thêm ảnh như ảnh dưới. Ảnh có thể được chọn từ tất cả các ảnh bạn đã tải lên hoặc tải mới từ máy tính.

Hướng dẫn Google Photos

Bây giờ bạn có thể chia sẻ ảnh qua Google Photos. Nhấp vào nút chia sẽ và lấy đường dẫn như hình dưới.

Hướng dẫn Google Photos

Ứng dụng Google Photos có thể đồng bộ ảnh trên thiết bị nữa nhé.

Hướng dẫn Google Photos

Google Photos android

Google Photos IOS

Google Drive cho điện thoại

Ngay cả điện thoại, máy tính bảng hay nói chung là bất cứ thiết bị có hệ điều hình khác như Androi và IOS đều có thể sử dụng Ứng dụng Google Drive. Bạn sẽ linh động hơn để quản lý dữ liệu của mình mọi lúc cần thiết.

Google Drive cho điện thoại

Google Drive trên android

Google Drive trên android được đánh giá là khá tốt theo cảm nhận của Hiếu, vì nó có thể upload bất cứ thứ gì từ bộ nhớ điện thoại của bạn. Hổ trợ xem và tải về đầy đủ như trên máy tính.

Google Drive cho điện thoại

Google Drive trên IOS

Ứng dụng trên Iphone hay IOS nói chung còn bị hạn chế so với hệ điều hành khác. Dường như chỉ để upload thư viện là chính. Các chức xem hay tải về các file khác vẫn chưa dùng được. Nếu bạn gặp khó khăn khi tải về bạn hãy sử dụng chức năng lưu offline nhé.

Lời kết

Sử dụng Google Drive sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong công việc, học tập… Thay vì gửi mail có đính kèm nhiều file có dung lượng nặng bạn chỉ cần chèn cho người nhận một đường dẫn đến file đó trong Google Drive của bạn. Nếu bạn là quản trị website thì sử dụng Google Photos làm host hình ảnh sẽ tiết kiệm được dung lượng cho hosting của bạn rất nhiều nhé.

Chúc bạn vui vẻ!

40 Thảo luận

 1. Bạn có thể trợ giúp hộ mình tình huống sau: Mình có con ĐT Lenovo P70A. Trên đó có một số file note. Trước khi mình reset lại máy mình có sao lưu bằng chức năng của ĐT lên tài khoản Gmail. Và nay truy nhập vào Google Driver thì mình có thấy tập sao lưu đó trong phần Bản sao lưu. Nhưng ko thể down về.
  Nếu dùng chính ĐT đó truy nhập vào GD thì nhìn thấy được các tệp sao lưu trong đó nhưng cũng ko thể lấy về máy được.
  Vậy phải làm cách nào có thể lấy tệp note kia về ĐT hay PC được ?
  Thanks

  • Chào Minh. Bạn đã thử tải trên máy tính chưa? Theo mình thì tệp đó là đồng bộ trên google thì dù bạn có tải về cái file đó cũng đâu có khôi phục được. Nó chỉ khôi phục qua mạng và thông wa tài khoản google đó thôi

   • Tệp đó nằm trong một folder có tên là “Bản sao lưu” nên ko thể tải về được. Minhf có truy nhập bằng chính cái ĐT mà mình sao lưu (sau khi đã reset lại về mặc định) thì có nhìn thấy các nội dung của tệp sao lưu đó (bao gồm cả cái file Note mà mình đã nói). Tuy nhiên chỉ nhìn thấy chứ ko thể restore hay đọc được nội dung của cái file đó.

    • Restore phải từ ứng dụng note của chứ k fải vào Google Drive. Bạn hãy vào ứng dụng Note đó, đăng nhập tài khoản Google mà bạn đã sao lưu. Điện thoại thì bật đồng bộ lên, còn ứbg dụng thì mò đến chổ nào có cài đặt đồng bộ rồi bấm đồng bộ.

     Kinh nghiệm đồng bộ Google khi sài smart phone của mình là như thế.

     Mình góp ý: đừng sài mấy cái app note của mặc định điện thoại vì khi đổi điện thoại khó mà copy qua. Bạn hãy dùng 1 số app sau (mình cũng dùng)
     – Keep (chính hãng Google)
     – Ever note (note hàng đầu thế giới, đồng bộ tài khoản đăng ký)
     – Any do (ứng dụng nhắc nhỡ việc cần làm hàng đầu thế giới).

     Hy vọng giúp được Minh ^_^

 2. Mình dùng App Color Note nhưng nó lại ko có chức năng đồng bộ,đăng nhập tài khoản Google như bạn nói nên ko thấy nó đồng bộ gì cả.

  • Hihi, thật tiếc quá, hồi trước mình có dùng nó. Nhưng đổi đt là bỏ hết nên mình dùng mấy thằng có đồng bộ thôi. Bạn dùng ever note đi. Rất hay

  • Chào Trang. Ý của Trang là reset sạch toàn bộ dữ liệu như điện thoại mới mua đúng không?. Những gì đã dược đồng bộ hoặc úp lên Google Drive thì không thể mất nhé Trang.

 3. Mình muốn chia sẻ một thư mục trên Driver mà không chi cho người khác tai về thôi không cho họ xóa hay chỉnh sửa gì hết thì làm thế nao

 4. Mấy bạn ơi cho mìk hỏi. Chuyện là mấy hôm trc mìk có vào link 1 trag web để tải game. Thường thì có 2 cách tải là tải bằg web và tải bằg google drive nhưg mìk thường chọn tải bằg drive và tải về bình thường. Trưa hôm nay mìk vào lại link trag web đó để tải game nữa thì nó ko vào web đó mà nó hiện ra trag web của google, có chữ google drive to nữa. Nội dug trag đó nói là mìk ko có quyền truy cập, nếu muốn truy cập thì phải yêu cầu quyền truy cập hoặc chuyển qua tài khoản có quyền truy cập. Mìk có yêu cầu truy cập mấy lần rồi nhưg nó cứ nói là yêu cầu của mìk đã đc gửi và sẽ nhận đc email nếu yêu cầu của mìk đc chấp thuận. Nhưg sau đó thì ko thấy j nữa mìk đã yêu cầu truy cập lại nhìu lần rồi nhưg vẫn ko thấy j. Bạn nào hiểu pík thì giải thík giùm mìk và chỉ mìk cách khắc phục đc ko

  • Chủ của file đó đã tắt chia sẽ file đó rồi bạn ạ, bạn gửi nhưng mà người ta k thèm check thì cũng như không thôi. Chịu khó tìm link khác thôi

 5. Các bạn ơi cho mình hỏi với, mình muốn làm một biểu mẫu khảo sát trên này, nhưng làm xong rồi thì làm sao lóc lại những người có cùng đáp án

  • Chào Mỹ! Ở chổ xem kết quả bạn nhấp vào xem bằng bảng tính (nó y như excel) sau đó bạn chọn hết tất cả các ô có dữ liệu > data > sắp theo chữ cái dựa trên cột đáp án.
   Lúc đó nó sẽ sắp cột đáp án theo thứ tự chữ cái và những ô thông tin khác sẽ tự động đổi theo. (Xài y như excel ấy mà)

 6. các bạn ơi! cho mình hỏi file người khác chia sẻ trên G drive cho mình nhiều quá nên nhưng file chia sẻ sau rất khó kiếm. Có cách nào để xử lý ( bỏ bớt hay xóa bớt) các file được chia sẻ đã cũ hay không thì chỉ dùm mình với

  • MOON ơi
   Để xóa thì trong trang Google Drive bạn nhấp vào phần “Được chia sẽ với tôi” rồi bạn coi file nào k cần thiết bạn nhấp chuột phải vào và chọn xóa.

   Tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng chức năng tìm kiếm nếu bạn nhớ tên file cần tìm. Như vậy thì không cần phải xóa nữa.

 7. Cám ơn Minh Hiếu trước khi mình đặt câu hỏi với các bạn thì mình đã làm y vậy nhưng file nó vẫn còn nguyên. Không biết là tại sao? Còn cách nào nữa ko bạn?

  • MOON ơi chỉ có cách đó thôi. Mình mới vào thử Google Drive và xóa thử vài file được chia sẽ thì nó mất luôn à. Nếu cần thiết thì inbox qua page thông tin tài khoản Drive của bạn mình kiểm tra và xóa thử xem s.

 8. Cho mình hỏi là bạn mình có gửi hình qua mail cho mình nhưng khi mình vào để tải về thì lại hiện ra là bạn cần có quyền truy cập và phải yêu cầu quyền truy cập với bên mail của bạn mình thì mới xem đc. Còn cách nào để tải hình về mà không cần phải yêu cầu quyền truy cập không?

 9. Mình có vấn đề rất cần các bạn giúp: Mình có một số đồng nghiệp và cần họ báo cáo số liệu qua google Drive. Trong phần sheet của drive (mỗi người 01 sheet) khi chia sẻ mình muốn giới hạn quyền chỉnh sửa của từng người (sheet của ai người đó nhập số liệu, ko nhập, ko xóa dữ liệu của người khác được), tức là khi mình chia sẻ với bác thì bác đó chỉ chỉnh sửa hoặc nhập số liệu phần mình cho bác chỉnh sửa thôi. Cảm ơn

  • Chào Đăng. Mình hiểu ý của cậu. Ý tưởng hay lắm nhưng tiếc là Google Drive chưa thông minh đến mức đó. Đã chia sẽ là chia sẽ cho sửa là nguyên file luôn chứ không được giới hạn.
   Bạn có thể nghĩ đến cách thach thế là tạo google form ấy. Của ai nấy điền và bạn tốn công 1 chút để chép kết quả (cũng đc google lưu trong 1 file excel) qua mẫu bạn đã thiết kế.

 10. Minh Hiếu ơi! Như hôm trước có hỏi bạn cách xóa bớt file trong “chia sẻ của tôi ” trên G Drive nhưng số file chia sẻ cho mình nhiều quá, ngày nào cũng phải làm động tác xóa bớt. Có một số file của những người thật tình mình không muốn nhận tiếp nữa. Vậy có cách nào chặn không tiếp tục nhận file chia sẻ của một người nào đó nữa được không? Cám ơn Minh Hiếu.

  • Mình cũng tìm mà hình như không thấy cách nào để bấm nút chặn. Bó tay. Hay bạn vào Gmail và chặn địa chỉ gmail đó xem có còn nhận được nữa k?

 11. Mình muốn hỏi 1 chút: Folder trên máy tính của mình dung lượng có 6gb, mà folder đó ở google drive lên tận 8gb, tại sao có sự chênh lệch như vậy bạn ơi?

 12. có cách nào để lọc câu trả lời bị lỗi trong tất cả câu trả lời không ạ. để khi tính toán không có các câu trả lời bị lỗi ấy. e cám ơn ạ

  • Hiện tại Drive chỉ thu thập hết câu trả lời và ghi lại cho bạn. Nó chưa thông minh đến tự lọc cho bạn. Tuy nhiên khi bạn xem kết quả trả lời bằng “Bảng tính (giống excel)” thì bạn vẫn có thể lọc nó theo cách nhanh hơn thông thường. Bạn cần cho mình biết là câu hỏi đó được trả lời với dạng chữ hay số mình sẽ hướng dẫn tiếp nhé.

 13. bạn ơi cho mình hỏi. Trong 1 ô của 1 bảng lính chỉ được phép chọn dữ liệu có sẵn. Nhưng do dữ liệu có nhiều:
  VD có 64 tỉnh. Mình muốn khi nhập vào sẽ tự động tìm và hiển thị cái đang cần

Đăng một thảo luận

Please enter your comment!
Please enter your name here